Chịu chơi, tỷ phú TQ bỏ 300 triệu USD mua “ngựa trời”

Chịu chơi, tỷ phú TQ bỏ 300 triệu USD mua “ngựa trời”
Click image for larger version

Name:  111.jpg
Views: 0
Size:  78.7 KB
ID: 1164745   Click image for larger version

Name:  112.jpg
Views: 0
Size:  108.2 KB
ID: 1164746   Click image for larger version

Name:  113.jpg
Views: 0
Size:  141.0 KB
ID: 1164747   Click image for larger version

Name:  114.jpg
Views: 0
Size:  181.1 KB
ID: 1164748
“Hãn huyết bảo mã” là loài ngựa quý như chỉ có trong truyền thuyết của Trung Hoa cổ đại. Vậy mà một tỷ phú Trung Quốc bỏ ra hàng trăm triệu USD để mua loài ngựa quý này. Con ngựa quý được ví như ngựa trời.

“Hãn huyết bảo mã” là loài ngựa quý trong truyền thuyết của Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), một loài ngựa quý vốn chỉ được coi là huyền thoại, đang dần xuất hiện trở lại ở Trung Quốc, nhờ một vị tỷ phú.

Chen Zifeng, tỷ phú sở hữu một tập đoàn thương mại ở Urumqi, Trung Quốc đã bỏ ra 312 triệu USD để mua và nhân giống ngựa Akhal-teke, giống ngựa quý ngàn năm nổi danh với tên gọi “Hãn Huyết bảo mã”. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì sử sách Trung Quốc chép rằng loài ngựa chảy mồ hôi đỏ như máu.

Bắt đầu nhân giống “Hãn Huyết bảo mã” từ năm 2009, tỷ phú Trung Quốc 55 tuổi đã có trong tay hơn 300 cá thể. Tình yêu của ông với loài ngựa bắt đầu khi ông lớn lên tại Tân Cương, nơi ngựa là một phần không thể thiếu trong cuộc sống trên những thảo nguyên rộng lớn.

Để có những con ngựa thuần chủng, Chen phải kỳ công đến Turkmenistan. Đàn ngựa 12 con cái và 9 con đực mới nhất hiện đang trải qua quá trình kiểm dịch khắt khe ở biên giới Trung Quốc – Kazakhstan.

Tỷ phú Chen Zifeng bỏ 312 triệu USD để mua và nhân giống loài ngựa quý này.

Những con ngựa khỏe mạnh sau đó sẽ được đưa về trang trại ngựa tại Urumqi, Tân Cương. Không ít con ngựa thuần chủng đã chết trước khi được đưa về trang trại. Mục tiêu của vị tỷ phú người Trung Quốc là mở rộng quy mô lên 1.000 con trong vòng 8 năm.

Chen nói ông chưa thu được bất cứ lợi nhuận nào về tài chính từ đàn ngựa và khẳng định không có ý định bán chúng.

Tốc độ và sự dẻo dai của “Hãn Huyết bảo mã” từ lâu đã nổi danh trong những trong lịch sử Trung Quốc. Hán Vũ Đế (năm 141 – 87 TCN), vị vua thứ 7 dưới triều nhà Hán từng phát động hai cuộc chiến tranh chỉ nhằm đoạt được giống ngựa quý này.

“Hãn Huyết bảo mã” sau này góp phần không nhỏ giúp Hoàng đế Trung Hoa xây dựng đội quân thiết kỵ vô địch thiên hạ.

Chen hiện đang nuôi 300 cá thể “Hãn huyết bảo mã” mà chưa từng tìm cách thu lại lợi nhuận.

Theo ghi chép của sử gia Tư Mã Thiên thời nhà Hán, sau lần đầu tiên xuất binh thất bại, năm 104 TCN< Hán Vũ Đế cử khoảng 300.000 quân tấn công vương quốc Đại Uyển ở Tây Vực.

Quân nhà Hán chiến thắng trở về, mang theo mang về Trung Nguyên hàng chục con ngựa thượng đẳng và hơn 3.000 con ngựa trung đẳng.

“Nếu rồng là biểu tượng của đất nước Trung Quốc thì ngựa là biểu trưng cho tinh thần của người Trung Quốc”, tỷ phú Chen nói.

Người đàn ông 55 tuổi cho biết muốn mang những con Hãn Huyết mã tốt nhất về Trung Quốc để làm tái sinh giấc mơ của Hán Vũ Đế, giấc mơ về đất nước “thiện chiến hơn”.

Tỷ phú Chen (trái) cùng con ngựa của mình trong một chương trình truyền hình năm 2016.

Trẻ con người Hán cần cứng rắn và đàn ông hơn. Theo ông Che, trong khi trẻ con nước ngoài học võ và kỹ năng sống, trẻ con Hán chỉ học nghệ thuật, piano và nhảy múa.

Ngày nay, Turkmenistan từng không ít lần đem tặng “Hãn huyết bảo mã” cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đều từng được Turkmenistan gửi tặng ngựa quý.

“Món quà mà Tổng thống Turkmenistan gửi tới Trung Quốc chỉ là những con ngựa, chúng chính là giấc mơ của Hán Vũ Đế”, tỷ phú Chen nói.