Myanmar: Giao tranh dữ dội, 20.000 người sơ tán qua Trung Quốc

Tính tới ngày 9/3, giao tranh dữ dội giữa các nhóm cực đoan và quân đội Myanmar đã khiến hơn 20.000 người vượt biên giới qua các trại tị nạn ở Trung Quốc nhằm tìm kiếm sự an toàn.

Myanmar: Giao tranh dữ dội, 20.000 người sơ tán qua Trung Quốc
ảnh minh họa

SCMP cho biết Bắc Kinh đã quyết định hỗ trợ người dân Myanmar bằng cách cho phép họ ở trong những trại tị nạn thuộc lãnh thổ Trung Quốc.

Tuần này, khoảng 30 người đã thiệt mạng do giao tranh dữ dội ở Laukkai, một thị trấn cách Yangon 800 km về phía đông bắc. Tổ chức đứng sau cuộc bạo loạn này chính là Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar Kokang (MNDAA).

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng yêu cầu các nhóm cực đoan cùng chính phủ Myanmar “kiềm chế và ngừng bắn ngay lập tức” nhằm tránh làm căng thẳng leo thang.

Đạn và nhiều vũ khí đã “đi lạc” sang lãnh thổ Trung Quốc, khiến 5 công dân nước này thiệt mạng.

Bạo lực giữa các nhóm vũ trang và quân đội chính phủ thường xuyên xảy ra tại tỉnh Shan ở phía đông bắc Myanmar.

Các nhóm vũ trang như Quân đội Độc lập Kachin (KIA), Quân đội Giải phóng Quốc gia Taaung (TNLA), Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar Kokang (MNDAA) và Quân đội Arakan (AA)… thường tìm cách gây rối và tấn công quân đội chính phủ sau khi lệnh ngừng bắn giữa hai bên hết hiệu lực.

Đây được coi là thách thức lớn đối với chính quyền non trẻ của bà Aung San Suu Kyi, mục tiêu chính của các nhóm này.

Hồi tháng 11/2016, hai người Myanmar thiệt mạng khi bạo lực bùng nổ trong khu vực này. Một quả bom đã đi lạc sang lãnh thổ Trung Quốc khiến nước này phải điều thêm lực lượng biên phòng đến biên giới để duy trì an ninh.

đăng bởi: zing