Trạm xe bus tuyệt vời nhất thế giới

Trạm xe bus tuyệt vời nhất thế giới


Trạm xe bus thử nghiệm. 

SINGAPORE – Năm ngoái, Singapore đã đưa vào thử nghiệm trạm xe bus vô cùng mới lạ, với xích đu, giá sách và cả khu vườn trên mái. Được biết, chính quyền quốc gia này đang có ý định mở rộng dự án trong những tháng tới. Hãng kiến trúc Singapore DP Architects cho biết họ đã thiết kế và đưa vào thử nghiệm trạm xe bus được đánh giá là “tuyệt vời” nhất thế giới với khẩu hiệu “để thời gian chờ đợi của bạn trở nên vui vẻ.”

Khác với các trạm xe bus thông thường, bạn có thể tìm thấy ở trạm chờ xe bus này những chiếc xích đu, giá sách, một khu vườn trên mái, chỗ đậu xe đạp, sạc điện thoại và nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo của nghệ sĩ Singapore Lee Xin Li. Điểm dừng xe bus như vậy đầu tiên đặt tại Jurong, khu vực phía tây bắc Singapore.

Cùng với hệ thống sách giấy, những người đi xe đạp có thể quét mã QR để tải sách online từ thư viện quốc gia, hoặc kiểm tra lịch trình đến và đi của xe bus, bản đồ, thời tiết, tin tức hay nhiều sự kiện khác. Ngoài ra, trạm xe bus cũng được gắn các tấm pin mặt trời để hoạt động.

“Hy vọng rằng dự án sẽ khả thi và thay đổi cách mọi người sử dụng hệ thống trạm xe bus”, giám đốc DP Architects, ông Seah Chee Huang cho biết trong 1 cuộc họp báo. “Tôi cũng hy vọng dự án này sẽ khuyến khích nhiều công ty khác tham gia vào việc cải tiến các công trình đô thị, cũng như truyền cảm hứng cho cộng đồng có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống của chính mình.”

Trạm chờ xe bus đầu tiên được lắp đặt vào tháng 9, 2016. Trong năm 2017, chính phủ Singapore đang có ý định mở rộng các trạm xe bus tương tự như vậy ở nhiều nơi khác trong thành phố.

Đây được coi là một dự án khả thi với nhiều tiềm năng, khi một nghiên cứu từ trường đại học California Berkeley của Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều người không đi xe bus và tàu điện là do thời gian chờ đợi quá lâu và nhàm chán.