Thuế biên giới khiến giá xe hơi ở Mỹ tăng thêm 2,500 mỗi chiếc

Một đại lý bán xe Chevrolet tại Pittsburgh, Hoa Kỳ. (Hình minh họa: AP/Gene J. Puskar)

DETROIT, Michigan (NV) – Đề nghị thuế biên giới để trả chi phí cho việc xây bức tường giữa Mỹ-Mexico và khuyến khích gia tăng sản xuất tại nội địa Hoa Kỳ, sẽ khiến giá thành mỗi chiếc xe hơi sau này tăng thêm vài ngàn đô la, kể cả xe lắp ráp tại các nhà máy ở Mỹ.

Báo USA Today trích nguồn tin của Motor Equipment Manufacturers Association, tổ chức đại diện 1,000 công ty cung cấp thiết bị, nói rằng việc đánh thuế này gây nguy cơ giá thành sản phẩm tăng trong khi sức bán giảm, mà hậu quả là mất đi nhiều việc làm trong ngành sản xuất.

Giới phân tích và chuyên gia đều nói rằng thuế mới sẽ thêm từ $2,000 đến $2,500 vào giá trung bình mỗi xe bán tại Hoa Kỳ.

Giáo Sư Charles Ballard, dậy môn kinh tế trường đại học Michigan State University, nói: “Đây là một sự tăng giá mà người tiêu dùng sẽ phải chịu gánh nặng ghê gớm. Tôi e rằng nội trong một hoặc hai năm chúng ta sẽ thức tỉnh để nhận ra rằng chính sách này mang lại nhiều hậu quả thật bất ngờ.”

Ông David Andrea, phó giám đốc nghiên cứu tại Trung Tâm Nghiên Cứu Xe Hơi, nhận định rằng, hệ thống dây chuyền cung cấp phụ kiện và xe hơi chế tạo ở Mỹ, Canada và Mexico là một trong những hệ thống chặt chẽ nhất thế giới, qua đó trong tiến trình sản xuất, một số thành phần từ vật liệu thô được trao đổi qua lại giữa các biên giới nhiều lần và mỗi lần như thế lại bị đánh thuế, trước khi một chiếc xe hoàn bị đến tay nhà đại lý bán xe.

Ví dụ một miếng thép bị đánh thuế khi nhập vào Mỹ để sản xuất đinh ốc. Đinh ốc sau đó được đưa sang Mexico để gắn hộp điều khiển điện tử. Hộp này lại được chở sang Michigan để gắn vào một động cơ V8. Rồi động cơ này lại được đưa sang Mexico, nơi ráp vào một xe pickup, và cuối cùng chiếc xe được chở sang một đại lý ở Atlanta.

Kết quả là một bộ phận duy nhất đã bị đánh thuế nhiều lần, và mỗi lần như thế làm tăng thêm giá thành của động cơ sản xuất ở Detroit lắp vào chiếc xe đem bán ở Atlanta.

Giá trung bình một chiếc xe mới hiện nay vào đầu năm 2017 đang ở mức cao kỷ lục mới là $35,000.

Chưa thể tiên liệu chính xác ảnh hưởng do thuế nhập cảng sắp tới vì đề nghị thuế này nằm trong khoảng từ 20% ở Hạ Viện đến 35% do Tổng Thống Donald Trump đưa ra, nhưng mỗi chiếc xe chế tạo và bán tại Mỹ đều bị ảnh hưởng vì các nhà sản xuất xe hơi lẫn những nhà cung cấp vật liệu để làm phụ tùng đều ở nhiều nơi trên thế giới. (TP)

Nguon:Nguoiviet