Bắc Hàn bắn thêm 4 hỏa tiễn ra biển bất chấp lệnh cấm của LHQ

Một binh sĩ Nhật đứng gác dàn hỏa tiễn phòng thủ PAC-3 Patriot đặt tại Bộ Quốc Phòng Nhật. (Hình minh họa: AP/Shizuo Kambayashi)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Bắc Hàn hôm Thứ Hai bắn bốn hỏa tiễn đạn đạo ra biển, bất chấp lệnh cấm của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Các giới chức Nam Hàn và Nhật cho hay các hỏa tiễn này bay khoảng 1,000 km (chừng 620 dặm), và ba trong số này rớt xuống vùng biển nằm trong hải phận kinh tế của Nhật.

Hiện chưa rõ là các hoả tiễn này thuộc loại nào, tuy nhiên việc này sẽ bị chính phủ Donald Trump coi là một hành động khiêu khích. Tờ báo New York Times hồi cuối tuần qua cho hay dù rằng có nỗ lực hoàn chỉnh các cuộc tấn công điện tử và điện toán nhắm vào chương trình hỏa tiễn của Bắc Hàn, đến nay Washington vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu đối phó với hành động của Bình Nhưỡng.

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ H.R. McMaster và giới chức cao cấp Phủ Tổng Thống Nam Hàn, ông Kim Kwan-jin, có cuộc điện đàm sau khi xảy ra vụ bắn hỏa tiễn này. Hai bên lên án hành động của Bắc Hàn và đồng ý gia tăng hợp tác để tạo thêm các biện pháp trừng phạt cũng như áp lực đối với Bắc Hàn, theo tin từ Phủ Tổng Thống Nam Hàn.

Các giới chức Nhật cho hay ba trong bốn hoả tiễn này rơi trong hải phận kinh tế rộng 200 hải lý của quốc gia này.

Bắc Hàn thường xuyên đòi hỏi Mỹ và Nam Hàn phải chấm dứt các cuộc tập trận, vốn Bình Nhưỡng cho rằng chuẩn bị cho một cuộc tấn công bất ngờ, là điều kiện tiên quyết để Bắc Hàn xét tới việc ngưng thử hỏa tiễn. (V.Giang)

Nguon:Nguoiviet