Vụ Kim Jong Nam: Malaysia trục xuất đại sứ Bắc Hàn

Đại sứ Bắc Hàn tại Malaysia, ông Kang Chol, nói chuyện với truyền thông ở Kuala Lumpur. (Hình: AP/Vincent Thian)

KUALA LUMPUR, Malaysia (AP) – Chính phủ Malaysia hôm Thứ Bảy cho hay đã ra lệnh trục xuất đại sứ Bắc Hàn ở quốc gia này vì không chịu xin lỗi sau khi đưa ra các cáo buộc nặng nề liên quan đến cách Malaysia tiến hành cuộc điều tra vụ anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un bị ám sát tại đây.

Ngoại Trưởng Malaysia, ông Anifah Aman, cho hay một thông báo được gửi tới Tòa Đại Sứ Bắc Hàn vào lúc khoảng 6 giờ chiều, cho biết Đại Sứ Kang Chol bị coi là kẻ “không được chấp nhận (persona non grata)”. Bản thông báo này ra lệnh cho Kang phải rời khỏi Malaysia trong 48 tiếng đồng hồ.

Hồi đầu tuần này, Malaysia đòi hỏi Bắc Hàn phải chính thức xin lỗi về các cáo buộc của ông Kang liên quan đến cuộc điều tra vụ ám sát Kim Jong Nam hôm 13 Tháng Hai ở phi trường Kuala Lumpur, gồm cả phát biểu như “chính quyền Malaysia làm điều khuất tất và Malaysia đồng loã với các thế lực bên ngoài để bôi nhọ Bắc Hàn”, theo lời ông Anifah.

Ông Anifah cho biết thêm rằng đến nay vẫn chưa thấy có lời xin lỗi và đại diện Bắc Hàn cũng không đến dự cuộc họp ở Bộ Ngoại Giao Malaysia hôm Thứ Bảy, do đó Malaysia quyết định trục xuất đại sứ.

Điều này xảy ra chỉ ít ngày sau khi Malaysia cho hay sẽ hủy bỏ việc cho phép công dân Bắc Hàn vào quốc gia này mà không cần chiếu khán.

Vào sáng ngày Thứ Bảy, một nhà hóa học Bắc Hàn bị Malaysia trục xuất lên tiếng cáo buộc cảnh sát Malaysia dọa giết gia đình ông ta nếu không thú nhận là giúp giết Kim Jong Nam.

Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Quốc Gia Malaysia, ông Khalid Abu Bakar, cho hay sẽ có cuộc họp báo hôm Thứ Ba để trả lời các cáo buộc này. (V.Giang)