Trung Quốc tăng áp lực lên kinh tế Hàn Quốc vì hệ thống tên lửa

Trung Quốc đang tăng cường áp lực kinh tế với Hàn Quốc, bao gồm lệnh cấm đối với các tour du lịch và kêu gọi tẩy chay hàng hoá Hàn Quốc sau khi một tập đoàn Hàn Quốc đồng ý đổi đất cho Chính phủ triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa.

Đảo Jeju, Hàn Quốc là điểm đến phổ biến của khách du lịch Trung Quốc. (Nguồn: Shutterstock)
Đảo Jeju, Hàn Quốc là điểm đến phổ biến của khách du lịch Trung Quốc. (Nguồn: Shutterstock)

Hai đại lý du lịch, một có trụ sở tại Bắc Kinh và một ở Quảng Tây nói với tờ South China Morning Post rằng, vào thứ Sáu vừa qua, họ được lệnh buộc phải ngừng bán các tour du lịch đến Hàn Quốc sau ngày 15/3, nhưng các tour du lịch trước ngày đó có thể không bị ảnh hưởng.

Các cơ quan du lịch cũng được lệnh phải ngừng cung cấp tất cả các dịch vụ, chẳng hạn như đặt phòng khách sạn và các chuyến bay cho khách du lịch cá nhân đến Hàn Quốc sau ngày 15/3.

Các tàu du lịch biển của Trung Quốc cũng không được phép dừng lại ở các cảng Hàn Quốc và những ai vi phạm sẽ bị trừng phạt “nặng nề”. Các công ty du lịch cho biết, lệnh này đã được chuyển đến các công ty du lịch bằng lời nói.

Trước động thái này, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho rằng, đó sẽ là “điều đáng tiếc nhất” nếu Trung Quốc không cho phép công dân của mình đi du lịch tại Hàn Quốc như một phần của sự trả đũa động thái Seoul triển khai một hệ thống chống tên lửa tiên tiến của Mỹ.

Trong khi đó, Tổng cục Du lịch Trung Quốc đã cảnh báo các công dân nước này phải thận trọng khi đi du lịch đến Jeju, một hòn đảo miễn thị thực ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc.

Chính quyền Trung Quốc cho biết thêm rằng đã có “một sự gia tăng mạnh về số lượng du khách Trung Quốc không thể vào sân bay Jeju International gần đây”.

Tuy nhiên, Kim Jung, trợ lý phát ngôn viên của sân bay quốc tế Jeju, cho biết vào ngày hôm qua rằng: “Theo như tôi biết, không có tình huống như thế này xảy ra.”

Theo số liệu của Tổ chức du lịch Hàn Quốc, trong số 17 triệu khách du lịch đến thăm Hàn Quốc năm ngoái, có đến 8 triệu người Trung Quốc. Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc, chiếm khoảng 1/4 tổng giá trị xuất khẩu của nước này.

“Hàn Quốc phụ thuộc vào Trung Quốc nhiều hơn so với các nước xung quanh. Trung Quốc là một nền kinh tế lớn hơn rất nhiều”, Krystal Tan của tờ Capital Economics cho biết.

Các nhà đầu tư rõ ràng rất lo lắng về sự leo thang căng thẳng và sự sụt giảm tiềm năng du lịch sau lệnh cấm này từ phía Trung Quốc. Cổ phiếu của các công ty Hàn Quốc và các doanh nghiệp miễn thuế lớn ở Seoul đã lao dốc vào hôm qua. Cụ thể, cổ phiếu của khách sạn Shilla giảm sâu 13% và của khách sạn Shinsegae giảm 5%.

Bắc Kinh trước đó cũng đã đe dọa Tập đoàn Lotte, nhà bán lẻ Hàn Quốc với thị phần lớn ở Trung Quốc, cũng chính là tập đoàn đã cung cấp đất cho dự án THAAD của Chính phủ.

“Lotte đừng để mất các khách hàng Trung Quốc và thị trường Trung Quốc. Đó sẽ là một sự mất mát rất lớn trong guồng kinh doanh của Lotte”, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, Tân Hoa Xã, cho biết trong một bài bình luận hồi tháng trước.

Trong những tháng gần đây, Bắc Kinh cũng đã nhập khẩu hạn chế mỹ phẩm Hàn Quốc và thậm chí đã từ chối cấp thị thực cho hai nghệ sĩ Hàn Quốc, những người có chương trình biểu diễn ở Trung Quốc.

đăng bởi: dantri.com.vn