Trung Quốc gia tăng chi tiêu quốc phòng 7% trong năm 2017

Trung Quốc gia tăng chi tiêu quốc phòng 7% trong năm 2017

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện với các sĩ quan và binh sĩ hải quân Mỹ trên Hàng Không Mẫu Hạm Gerald R. Ford ngày 2 Tháng Ba, 2017. (Hình: AP/Steve Helber)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Chỉ vài ngày sau khi Tổng Thống Mỹ Donald Trump phác họa kế hoạch đẩy mạnh ngân sách quốc phòng, Trung Quốc nói họ sẽ gia tăng chi tiêu quân sự khoảng 7% trong năm nay.

Theo BBC News/AFP, loan báo của Trung Quốc đưa ra một ngày trước kỳ Đại Hội Đại Biểu Nhân Dân Toàn Quốc (NPC) diễn ra ở Bắc Kinh.

Con số chính thức sẽ được Thủ Tướng Lý Khắc Cường công bố trong phiên khai mạc của đại hội vào Chủ Nhật, ngày 5 Tháng Ba.

Hồi đầu tuần này, Tổng Thống Trump nói, ông đang tìm cách đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng thêm 10% trong ngân sách đề nghị cho năm 2018.

Ngân sách quốc phòng năm 2017 của Trung Quốc sẽ đạt đến 1,020 tỉ nguyên, so với 954 tỉ cho năm 2016.

Dù mức tăng cho năm 2017 tương đương với năm 2016 (7.6%) nhưng lại là một trong những mức tăng thấp nhất trong vòng 20 năm gần đây.

Bắc Kinh tăng chi phí quân sự từ thập niên 1980 để bắt kịp các nước phương Tây, mà cao điểm là gần 18% vào cuối những năm 2000.

Trong vòng 15 năm qua, ngân sách quân sự của Trung Quốc tăng gấp 10 lần, tuy nhiên vẫn chỉ tương đương với 1/4 ngân sách quốc phòng của Mỹ (610 tỉ đô la), song vượt qua các nước Nga (60 tỉ), Arabia Saudi (57.5 tỉ), Anh Quốc (53 tỉ) và Pháp (48 tỉ).

Sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc khiến các nước trong khu vực thêm lo ngại, trong đó phải kể đến các yêu sách của Bắc Kinh về Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Tại Bắc Kinh, ông Phó Oánh, phát ngôn viên Quốc Hội Trung Quốc, hôm Thứ Bảy nói rằng Trung Quốc ủng hộ việc “giải quyết mọi tranh chấp một cách ôn hòa, trong khi đồng thời chúng tôi cần phải tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền và chống lại mọi can thiệp từ bên ngoài.”

Phát biểu trên được cho là nhắm đến Washington, vì Hoa Kỳ thường xuyên phái chiến hạm đến khu vực Biển Đông để thách thức Bắc Kinh.

Vào Tháng Giêng 2017, Ngoại Trưởng Mỹ Rex Tillerson từng dọa phong tỏa khu vực để cấm Trung Quốc vào các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang chiếm đóng. (TP)

Nguon:Nguoiviet