Nước cống từ Mexico gây ‘trận sóng thần chất thải’ vào bờ biển Mỹ

Nước cống từ Mexico gây ‘trận sóng thần chất thải’ vào bờ biển Mỹ

Vùng biển Coronado, California bị “trận sóng thần chất thải” từ phía Mexico tràn sang Mỹ. (AP Photo/Gregory Bull)

IMPERIAL BEACH, California (AP) – Trong hơn hai tuần lễ, các mùi hôi thối của phân, chất ammonium và cả mùi bột giặt, tràn ngập bầu không khí ở khu vực Tây Nam Mỹ. Người dân gọi đến các cơ quan chính phủ để than phiền nhưng chẳng ai giải quyết được gì.

Sau cùng, có một bản báo cáo được đưa ra và tạo ra phản ứng giận dữ khắp nơi: đó là việc sửa chữa đường ống cống ở thành phố Tijuana, Mexico, nhìn sang thành phố San Diego ở Mỹ, xả ra khoảng 143 triệu gallons (khoảng hơn 541 triệu lít) chất thải sang Mỹ và ra Biển Thái Bình Dương trong suốt 18 ngày. Phía Mexico chỉ lên tiếng bác bỏ nguồn tin này hôm Thứ Sáu, sau một tuần lễ có các phản ứng giận dữ.

Thành phố Imperial Beach là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất và Thị Trưởng Serge Dedina gọi đây là “trận sóng thần chất thải”.

Trong một cuộc họp thành phố vào tối ngày Thứ Năm, các cư dân bày tỏ sự phẫn nộ, la hét đòi giới chức chính quyền phải có các câu trả lời cho họ. Người dân nơi đây nói rằng họ bị che dấu tin tức quá lâu và không thể chấp nhận tình trạng chất thải đường cống ở Mexico tiếp tục đổ sang, làm dơ bẩn các bãi biển và tạo nguy hiểm cho sức khoẻ của họ.

Hiện chưa rõ ai biết về việc này và từ bao giờ; và tại sao cũng không có phương cách thông báo rõ ràng cho dân chúng khi điều này xảy ra.

Cơ quan đặc trách về nước và ranh giới (IBWC) gồm các giới chức Mỹ và Mexico, vốn chuyên giải quyết các tranh chấp liên quan đến nước và các vấn đề khác giữa hai quốc gia, hôm Thứ Năm hứa hẹn sẽ có bản báo cáo trong vòng 30 ngày. (V.Giang)

Nguon:Nguoiviet