Có hơn 100 tỉ phú trong quốc hội Trung Quốc

Màn ảnh truyền hình Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đọc diễn văn trong lễ khai mạc khóa họp hàng năm của Quốc Hội ngày 03 Tháng Ba, 2017. (Hình: AP/Andy Wong)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc hiện có hơn 100 tỉ phú trong quốc hội, tính theo đô la Mỹ, với 209 người giàu có nhất trong số này có tài sản tổng cộng cao gần bằng tổng sản lượng nội địa (GDP) của Bỉ, theo một bản báo được công bố khi các cơ quan chính trị cao cấp Trung Quốc khởi sự khóa họp mới hôm Thứ Sáu.

Bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay một trong những mục tiêu chính của lần họp năm nay là xoá bỏ tình trạng nghèo đói, cũng như tạo dựng một “xã hội thịnh vượng hài hòa toàn diện”, theo như chỉ thị của Tập Cận Bình, được đưa ra trong hoàn cảnh có khoảng cách giàu nghèo quá lớn ở Trung Quốc.

Khóa họp hàng năm của các cơ quan chính trị hàng đầu ở Trung Quốc khởi sự hôm Thứ Sáu với cuộc họp của Diễn Đàn Tham Vấn Chính Trị Nhân Dân Trung Quốc (CPPCC).

Quốc Hội Trung Quốc (NPC) sẽ khởi sự khóa họp hôm Chủ Nhật tại Đại Sảnh Nhân Dân ở Bắc Kinh, với thời gian họp dự trù kéo dài khoảng hai tuần.

Trong số khoảng 5,100 đại biểu đến tham dự cuộc họp của CPPCC và NPC, có 209 người có tài sản riêng ở mức từ 2 tỉ nhân dân tệ trở lên (khoảng $290 triệu), theo cuộc nghiên cứu của tạp chí Hurun ở Thượng Hải.

Có 112 người trong số này là thành viên NPC và 97 người ở trong CPPCC.

Theo bản nghiên cứu, tổng trị giá tài sản của những người này lên đến “gần 3.5 ngàn tỉ nhân dân tệ” tức là khoảng 507 tỉ, gần bằng tổng sản lượng nội địa hàng năm (GDP) của các quốc gia như Bỉ, Thụy Điển hay Ba Lan.

Phần lớn những người giàu có là thành phần doanh gia chứ không phải giới chính trị gia trong các cơ quan đảng cộng sản Trung Quốc. Trong số này có Pony Ma của công ty Tencent, Robin Li của Baidu, Lei Jun của Xiaomi và Zong Qinghou, người đứng đầu công nước giải khát Wahaha. (V.Giang)

Nguon:Nguoiviet