Phương Tây sắp hết thời vì quân đội TQ ngày càng mạnh lên

Phương Tây sắp hết thời vì quân đội TQ ngày càng mạnh lên
Click image for larger version Name: (1).jpg Views:  0 Size: 12.9 KB ID: 1003239   Click image for larger version Name: (2).jpg Views:  0 Size: 54.9 KB ID: 1003240
Vietbf.com – Các nước phương Tây sắp hết thời sức mạnh quân sự vì quân đội Trung Quốc ngày càng mạnh lên một số lĩnh vực, khiến ngày càng Bắc Kinh phát triễn sức mạng cho quân đội của mình thêm hùng mạnh, theo như báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS).

Business Insider cho biết báo cáo Cán cân quân sự năm 2017 của IISS tập trung vào khả năng quân sự toàn cầu và chi tiêu quốc phòng. Các chuyên gia IISS nói rằng Trung Quốc đạt được những tiến bộ đáng kể trong nghiên cứu, phát triển và cải thiện năng lực quân sự của họ, đưa sức mạnh tổng thể của Bắc Kinh gần bằng Mỹ và các nước đồng minh.

“Ưu thế công nghệ quân sự của phương Tây, một lần nữa phải thừa nhận đang bị thách thức. Chúng tôi đánh giá rằng trong một số lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực hàng không, Trung Quốc dường như gần tương đương với phương Tây”, tiến sĩ John Chipman, tổng giám đốc IISS cho biết trong một tuyên bố.

Thay vì tự lực phát triển, Bắc Kinh lựa chọn xây dựng các hệ thống bắt chước công nghệ của Liên Xô trước đây và Nga hiện nay và từ đó Trung Quốc tập trung trí tuệ và ngân sách để chuyển đổi các hệ thống và tăng tỷ lệ nội địa hóa. Hải quân Trung Quốc đang đóng mới 3 tàu tuần dương tiên tiến, vận hành 13 tàu khu trục và nhiều tàu chiến khác với radar tốt hơn.


Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Đặc biệt, những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc phát triển máy bay chiến đấu mới đã có nhiều hiệu quả. Trung Quốc đang phát triển tiêm kích tàng hình J-20 và J-31 dựa trên những công nghệ được cho là đánh cắp từ chương trình F-22 và F-35 của Mỹ.

Các loại máy bay này có vẻ như thiếu nhiều tính năng so với tiêu chuẩn tiêm kích thế hệ 5 của Mỹ. Tuy vậy, Bắc Kinh đã phát triển một loại tên lửa không đối không tầm xa mà phương Tây không có.

“Trong một cuộc tập trận vào năm ngoái, Bắc Kinh đã cho thấy một tên lửa dài khoảng 6 m, loại tên lửa này được cho là thực hiện nhiệm vụ tấn công các mục tiêu kém cơ động. Tên lửa này có tầm bắn ước tính khoảng 300 km”, Chipman nói.

Tổng giám đốc IISS cho rằng loại tên lửa tầm xa này đặc biệt nguy hiểm cho máy bay hỗ trợ như máy bay tiếp dầu, máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không. Báo cáo ghi nhận, sự tiến bộ của quân đội Trung Quốc đang trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển quốc phòng của Mỹ.