California có tin vui cho người Việt: sắp được kinh doanh cần sa

California có tin vui cho người Việt: sắp được kinh doanh cần sa
Click image for larger version Name: calicansa(1).jpg Views: 0 Size: 85.1 KB ID: 1003148
VBF-California đang soạn thảo việc kinh doanh cần sa như thế nào. Từ đầu năm sau sẽ phân giấy phép cho các cơ sở kinh doanh cần sa. Như vậy tin vui này dành cho người Việt, vì nhiều người Việt đang muốn nhảy vào thị trường này.


Người trồng và người bán cần sa dành cho mục tiêu y khoa đang dự hội chợ cần sa được tổ chức lần đầu tiên tại Los Angeles. (Frederic J. Brown/ Getty Images)

SACRAMENTO – Các cử tri California đã hợp pháp hóa cần sa giải trí trong kỳ bầu cử tháng 11 năm ngoái. Người ta dự đoán rằng tiểu bang này sẽ bỏ ra phần lớn thời gian của năm 2017, để soạn thảo những quy định về kinh doanh, và bắt đầu phân phát giấy phép vào đầu năm 2018.

Đây là một tiến trình rất phức tạp, và không phải ai cũng tin chắc rằng tiểu bang sẽ soạn đầy đủ các luật lệ cần thiết trước cuối năm nay.

Một trong những người không tin California sẽ có đủ hết các luật đúng thời hạn là Nghị Sĩ Tiểu Mike McGuire (Dân Chủ-Healdsburg). Ông nói ẩn dụ, “Chúng ta đang chế tạo chiếc máy bay trong lúc nó đang bay. Tôi tin rằng đến tháng Giêng năm 2018, một số phân ban sẽ hoạt động đầy đủ. Thế nhưng sẽ khó thực hiện mọi việc trước thời điểm ấy.”

Địa hạt cử tri của ông McGuire nằm ở bắc California, bao gồm một số trong những khu vực trồng cây cần sa lớn nhất nước Mỹ. Ông đã phản đối Dự Luật 64, một phần vì ông lo ngại về thời hạn eo hẹp của dự luật ấy cho các quy định về cần sa.

Nghị Sĩ McGuire nói, “Việc tạo ra một thị trường an toàn và hữu hiệu cho cần sa hợp pháp không phải chỉ là việc cấp giấy phép kinh doanh, mà còn nhiều hơn thế nữa. Đây là một trong những loại cây trồng nông nghiệp lớn nhất của California, và là một thứ cây không được quy định.” Ông lo ngại như vậy cũng là điều dễ hiểu.

Theo các điều khoản của Dự Luật 64, sẽ có 19 loại giấy phép cho cần sa giải trí, và những thứ thuế đánh vào việc trồng trọt và bán hàng. Một số lượng rất lớn các cơ quan tiểu bang cũng sẽ phải tham gia trong việc soạn luật, trong số đó có những cơ quan phụ trách y tế công cộng, sự vụ giới tiêu thụ, nước, cá, và động vật hoang dã,.

Rồi còn có 58 quận hạt và 482 thành phố của California nữa. Các địa phương sẽ thiết lập những quy định cho các cộng đồng của họ, về việc có chấp nhận hoặc từ chối hay không các cơ sở kinh doanh nghiệp có mặt tiền cửa hàng, hoặc việc trồng cần sa để bán.

Trong khi đó, Cơ Quan Kiểm Duyệt Cần Sa Y Tế khá mới của tiểu bang tin tưởng rằng các viên chức California sẽ soạn xong luật trước hạn chót.

Phát ngôn viên Alex Traverso của cơ quan này nói, “Có rất nhiều người được đầu tư vào trong việc thực hiện điều này. Chúng tôi đều cần cù làm việc. Tất cả chúng tôi đều đang làm việc theo một cách thức được phối hợp. Và chúng tôi cố ý đạt cho được các mục tiêu của chúng tôi.”

Nhưng giống như bất cứ ai trải qua những mốc thời gian của chính quyền tiểu bang có thể khẳng định, tiến trình cho việc lập ra các quy định có thể kéo dài và gây nhiều tranh cãi.

Hôm thứ Hai, thượng viện tiểu bang mở một loạt điều trần giám sát về tiến trình lập ra các quy định về cần sa.

Ở vùng ngoại ô Sacramento, một số công chức gặp phải một nhiệm vụ khó khăn: Trong năm tới, soạn thảo các quy định và quy tắc sẽ chi phối thị trường cần sa hợp pháp mới xuất hiện của tiểu bang, từ vấn đề cây cần sa được trồng ở đâu và như thế nào, cho tới việc đưa ra những hướng dẫn để theo dõi cần sa, từ những cánh đồng cho tới các cửa hàng.

Việc hiểu sai điều đó có thể có nghĩa là thị trường cần sa chợ đen mạnh mẽ vẫn cứ như vậy, tức nằm ngoài vòng pháp luật, gây nguy hại cho những nỗ lực nhằm tạo ra nền kinh tế cần sa hợp pháp lớn nhất nước Mỹ. Ngành kỹ nghệ mới có giá trị được dự đoán là $7 tỷ đồng. Các cấp chính quyền tiểu bang và địa phương rốt cuộc có thể thu được $1 tỷ tiền thuế mỗi năm

Nghị sĩ tiểu bang Mike McGuire đặt câu hỏi rằng liệu tiểu bang có thể đáp ứng được hay không hạn chót trong tháng Giêng, để tạo ra một hệ thống chặt chẽ cho ngành cần sa y tế được quy định lỏng lẻo, bây giờ đã được hai chục năm và phát triển luật lệ riêng của nó, trong khi biến thị trường bất hợp pháp rất lớn thành một thị trường hợp pháp và được cấp giấy phép hoạt động.

“Chúng tôi phải mất 10 năm để thoát ra khỏi đống hỗn độn mà chúng tôi đang vướng vào,” ông McGuire dự đoán và nhắc tới thị trường vừa hợp pháp vừa bất hợp pháp.

Có lẽ hàng chục ngàn người và cơ sở kinh doanh sẽ cần giải quyết nhiều vấn đề, từ việc bảo vệ phẩm chất nước dành cho cá ở trong những dòng suối gần những nơi trồng cần sa, cho tới việc thu hàng trăm triệu Mỹ kim tiền thuế một cách an toàn, từ những cơ sở kinh doanh thường hoạt động bằng tiền mặt.