600 triệu đô lấy từ đâu để California sửa đường do mưa lũ gây nên?

600 triệu đô lấy từ đâu để California sửa đường do mưa lũ gây nên?
Click image for larger version Name: road.jpg Views: 0 Size: 151.4 KB ID:    1003161
VBF-California vừa phải hứng chịu những cơn mưa lũ lụt khiến đường sá lở đất. Con số ngân sách phải bỏ ra để sửa chữa lên đến 600 triệu đô. Trong khi đó con đập lớn nhất của California cũng đang bị sói mòn, không biết sẽ lấy ngân sách từ đâu để làm. Trong khi đó vài tuần tới California vẫn sẽ phải hứng chịu mưa.


Một con đường bị sạt lở vì mưa bão tại California.

SACRAMENTO – Chi phí để sửa đường sá tại California – bị hư vì lũ lụt, lở đất, và mưa bão trong mùa đông năm nay – đã lên đến gần $600 triệu Mỹ kim, cao hơn gấp đôi ngân sách tiểu bang dành cho việc này. Ngoài ra, chi phí sửa đường còn có thể tăng nữa, sau khi nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại vì giông bão, chỉ mới trong vòng 2 tháng đầu năm 2017.

Các cơn bão gần đây đã làm hư một đoạn xa lộ tại Sierra Nevada, giữa Sacramento và South Lake Tahoe, và làm lề đường bị sụp. Chi phí sửa chữa dự kiến là $6.5 triệu Mỹ kim.

Tại khu du lịch Yosemite Valley, chỉ còn 1 trong 3 con đường chính đi qua công viên quốc gia này là còn mở cửa, vì 2 con đường còn lại bị nứt nẻ và ngập nước trầm trọng. Tại vùng duyên hải, đoạn xa lộ chạy xuyên qua dãy núi Santa Cruz đã bị nước cuốn trôi. Việc làm lại đoạn xa lộ này có thể là 1 trong những dự án đường sá tốn kém nhất trong năm nay của tiểu bang, với chi phí $15 triệu Mỹ kim.

Trong khi đó, nhà chức trách California cho biết, họ vẫn chưa tính hết các tổn thất về cơ sở hạ tầng trong năm nay, bao gồm cả việc sửa chữa đập Oroville – con đập cao nhất Hoa Kỳ.

Các đường thoát nước của đập Oroville đã bị xói mòn, bị thủng, và có nguy cơ bị bể, gây lũ lụt cho các cộng đồng ở hạ nguồn. Chi phí ước tính ban đầu để sửa chữa đập Oroville ít nhất sẽ là $200 triệu Mỹ kim.

Mùa mưa tại California vẫn còn kéo dài thêm vài tuần nữa, gây nguy cơ sẽ có thêm tổn thất về cơ sở hạ tầng. Bộ Giao Thông California hiện đang phải cập nhật mỗi ngày cho danh sách các con đường cần sửa chữa.

Bộ Giao Thông, nơi chịu trách nhiệm bảo trì các xa lộ, đường sá, cầu cống của California, hiện chỉ có $250 triệu Mỹ kim trong ngân quỹ dự phòng, thấp hơn rất nhiều so với tổn thất do các cơn bão gần đây gây ra. Ngoài ra, đây còn là ngân quỹ dùng cho toàn năm 2017, trong khi các chi phí nêu trên mới chỉ là tổn thất của 2 tháng.