Thái Lan: Xảy ra cuộc xung đột bạo lực giữa hàng trăm nhà sư và cảnh sát vụ truy bắt sư trụ trì

Thái Lan: Xảy ra cuộc xung đột bạo lực giữa hàng trăm nhà sư và cảnh sát vụ truy bắt sư trụ trì
Click image for larger version Name: 4-1487566351305.jpg Views:  0 Size: 71.4 KB ID: 1000783
Để phục vụ cho quá trình tìm kiếm và truy bắt sư trụ trì ,lực lượng cảnh sát Thái Lan yêu cầu hàng ngàn người ra khỏi chùa Dhammakaya.Điều này đã nhận được nhiều phản đối từ những người đang ở trong chùa.Không những vậy còn xảy ra cuộc xung đột bạo lực giữa nhà sư và lực lượng cảnh sát.


Vụ ẩu đả xảy ra trong bối cảnh lực lượng an ninh nước này đang thực hiện nhiệm vụ truy bắt sư trụ trì chùa bị cáo buộc rửa tiền đang lẩn trốn trong chùa. Sư trụ trì Phra Dhammachayo đang bị truy nã bị cáo buộc nhận số tiền lên tới 33 triệu USD từ một chủ ngân hàng đang bị bắt giam. Số tiền trên là tiền biển thủ công quỹ của chủ ngân hàng.

Sự vụ diễn ra trong ngày 20/2, bắt đầu từ sự xuất hiện của 20 nhà sư tiếp tục tiến vào cổng chùa mặc dù đã bị cảnh sát chặn lại. Theo Bangkok Post, 3 nhà sư, 2 cảnh sát và một phụ nữ lớn tuổi bị thương nhẹ trong vụ xô xát trên.

Phản ứng trước lời cáo buộc sư trụ trì rửa tiền, các sư tăng còn lại trong chùa vẫn tin trụ trì Phra Dhammachayo vô tội và phủ nhận việc biết tung tích của ông.

Viết bức thư phản đối lên Ủy ban Nhân Quyền Quốc gia Thái Lan, đại diện nhà chùa viết: “Rõ ràng họ đang tấn công vào sự tự do tôn giáo, đặt các sư, lữ tăng trước nguy cơ bị bắt giữ và chịu đựng các hình phạt khác chỉ vì họ tuân theo niềm tin của mình”.

Trong khi đó, ông Suriya Singhakamol thuộc Đơn vị Điều tra Đặc biệt (DSI) khẳng định: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để tránh xung đột bạo lực. Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp tục diễn ra và chúng tôi sẽ yêu cầu sự hợp tác từ phía chùa”.

Đã bước sang ngày thứ sáu cảnh sát phong tỏa ngôi chùa để tìm kiếm sư trụ trì Phra Dhammachayo. Họ nhận được tin tình báo sư trụ trì vẫn còn lẩn trốn trong chùa. Các nhà sư không được vào chùa đã cùng các tín đồ đi diễu hành quanh khu vực cấm. Trước đó, vào ngày 16/2, đơn vị DSI đã kêu gọi tất cả những người không sinh sống trong chùa hãy rời khỏi khu vực trước 3h chiều. Cảnh sát cũng dọa sẽ bắt giữ các tín đồ từ chối rời chùa.