Nga không dám “mơ mộng” có quan hệ tốt hơn với Mỹ ở thời TT Trump

Nga không dám “mơ mộng” có quan hệ tốt hơn với Mỹ ở thời TT Trump
Click image for larger version Name: nga_chua_bao_gio_ao_tuong_ve_tong_thong_donald_trump_57030_putin-trump-697262_resize.jpg Views: 0 Size: 156.2 KB ID:    1000888
Sau khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ được kỳ vọng mối quan hệ giữa hai nước Mỹ-Nga sẽ tốt lên.Cùng với những cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ giúp ông Trump thắng cử càng khiến dư luận nghi ngờ về quan hệ của ông Trump với Nga.Tuy nhiên những động thái gần đây của Nga cho thấy Nga không dám “mơ mộng” quá nhiều về Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo International Business Times thì những động thái của truyền thông Nga trong 2 tuần qua cho thấy Điện Kremlin trên thực tế không hề mong đợi Nga sẽ có quan hệ tốt hơn với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Theo một nghiên cứu của hãng tin RBC, những kênh thông tin chính tại Nga, vốn có ít nhiều sự kiểm soát từ Điện Kremlin, đã ít đưa tin về Tổng thống Donald Trump trong vài tuần qua.

Cụ thể, trong ngày 5.2, Pervyi Kanal Rossiya 1, Rossiya 24, TV Tsentr, Pyatyi Kanal, NTV, RBC TV, Life và Zvezda đã đề cập tới Tổng thống Donald Trump 153 lần. Nhưng đến ngày 12.2, con số này chỉ còn 116 lần và tới ngày 19.2 thì tên ông Trump chỉ còn được nhắc 38 lần.

Không chỉ bị ít nhắc tên, ông Trump còn bị truyền thông Nga so sánh về khả năng có thể hàn gắn mối quan hệ với Nga vốn đã xuống rất thấp dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Thậm chí, sự lạnh nhạt này được cho là đến từ sự chỉ đạo có chủ đích của Điện Kremlin. Cụ thể, nhà báo Nga Konstantin Eggert cho tờ Deutsche Welle biết rằng truyền thông Nga đã nhận được sự chỉ đạo từ Điện Kremlin là phải đưa tin tiêu cực về Tổng thống Mỹ. Nếu điều ấy đúng thì chỉ đạo này của Moscow có thể cho thấy sự thay đổi quan điểm một cách quá đột ngột của Nga với đối ông Trump.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi cuối năm 2016, ông Trump tuyên bố sẽ duy trì mối quan hệ “rất, rất tốt” với Nga. Nhiều người Nga cũng nói rằng họ muốn ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ hơn bà Clinton. Một cuộc khảo sát của YouGov cũng cho thấy người Nga là dân tộc ủng hộ Donald Trump nhiều nhất.

Chưa hết, các thông tin về cáo buộc Nga đã cho tin tặc tấn công vào hệ thống mạng của đảng Dân chủ còn cũng cố thêm bằng chứng cho thấy rằng Điện Kremlin muốn ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Nhưng theo NBC News, sau khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, ông chủ Điện Kremlin dường như đã “vỡ mộng” và lo lắng về ông chủ Nhà Trắng khi yêu cầu thuộc cấp tổng hợp và ra báo cáo về người đồng cấp Mỹ.

Báo cáo này cuối cùng kết luận Tổng thống Mỹ có một thế giới quan rất “ngây thơ và không hoàn toàn hiểu Tổng thống Putin là người như thế nào”, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Fedorov nói với NBC News. Nhưng phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngay lập tức sau đó phủ nhận thông tin trên và cho rằng Nga chưa bao giờ “ảo tưởng” về Tổng thống Trump.

“Chúng tôi không bao giờ đeo một cặp kính màu hồng, không bao giờ ảo tưởng và cũng không hề phải thất vọng với viễn cảnh hiện tại”, ông Peskov nói.