1000 binh lính Mỹ chuẩn bị áp sát Nga

1000 binh lính Mỹ chuẩn bị áp sát Nga
Click image for larger version Name: 15.jpg Views:   0 Size: 94.8 KB ID: 1001059
Mỹ đang triển khai tới 1.000 binh sĩ tới khu vực sát biên giới Nga vào cuối tháng 3. Đây là động thái để Mỹ trấn an các thành viên NATO.

Tờ Deutsche Welle cho biết việc Mỹ sẽ điều 1.000 binh lính tới Ba Lan vào cuối tháng tới là một phần trong số 4.000 binh lính Mỹ dự kiến được triển khai luân phiên dọc theo sườn phía đông của NATO. 1.000 binh sĩ trên dự kiến sẽ được điều tới thị trấn Orzysz của Ba Lan – nơi cách vùng Kaliningrad của Nga chỉ khoảng hơn 200 km.

Động thái trên của Washington được tiến hành sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov “tố” NATO là “một tổ chức Chiến tranh Lạnh” với các hoạt động mở rộng quy mô khiến căng thẳng leo thang ở châu Âu trong suốt 30 năm qua.

Theo Independent, từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ năm 2014, NATO luôn tỏ qua quan ngại rằng Moscow có thể sẽ “chiếm” luôn Ba Lan cũng như các nước khu vực Baltic vào lãnh thổ của mình. Do vậy, liên minh quân sự này đã tăng cường hiện diện ở khu vực sườn phía đông bằng cách triển khai binh lính, tiến hành tập trận và bố trí vũ khí để sẵn sàng cho các hoạt động phản công nhanh chóng với số quân lên tới 40.000 người.

Trước đó, những binh lính Đức đầu tiên đã tới Lithuania – nơi Berlin sẽ dẫn đầu một tiểu đoàn gồm khoảng 1.000 quân. Từ tháng 4 tới, Anh sẽ dẫn đầu lực lượng răn đe ở Estonia còn Canada đang triển khai quân ở Latvia, trong khi Mỹ cũng chuẩn bị điều quân tới Ba Lan và các nước vùng Baltic.

Đứng trước các động thái mở rộng hiện diện quân sự của NATO tại khu vực sát biên giới, giới chức Nga nhận định NATO đang xây dựng lực lượng hùng hậu nhất từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 và điều này đã đe dọa đến tình hình ổn định tại khu vực Trung Âu. Trong khi đó, NATO tin rằng Nga cũng đã triển khai khoảng 330.000 binh lính tới các khu vực quanh thủ đô Moscow.

VietBF © sưu tầm