Vì sắc lệnh nhiều phụ nữ và trẻ em ra đường van xin Trump đừng đuổi người Hồi giáo

Vì sắc lệnh nhiều phụ nữ và trẻ em ra đường van xin Trump đừng đuổi người Hồi giáo
Click image for larger version Name:   (1).JPG Views:  0 Size: 34.3 KB ID: 997801
Vietbf.com – Sắc lệnh cấm di dân của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban ra thì chạm ngay đến quyền lợi của các gia đình Hồi giáo, khiến nhiều người phụ nữ và trẻ em tràn ra đường để cầu xin ông Trump đừng có đuổi những người Hồi giáo đến Mỹ.

Ngày 27/1 thực sự là một “ngày đen tối” với người Hồi giáo ở Mỹ khi Tổng thống mới nhậm chức Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp mới nhằm hạn chế người nhập cư và tị nạn từ một số nước có đông dân theo đạo Hồi vào Mỹ.

Tổng thống thứ 45 của đất nước cờ hoa đã yêu cầu tạm thời không tiếp nhận công dân từ 7 quốc gia có đông người Hồi giáo bao gồm: Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm thị thực của các nhà ngoại giao và Liên Hợp Quốc. Theo đó, Mỹ sẽ tạm dừng chương trình tiếp nhận người tị nạn trong vòng 4 tháng, đồng thời cấm công dân của 7 nước trên nhập cảnh Mỹ trong 90 ngày. Trong khoảng thời gian trên, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ rà soát lại các đơn yêu cầu tị nạn cũng như thủ tục tiếp nhận người tị nạn, vốn nổi tiếng là khắt khe từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, trong sắc lệnh này, ông Trump cũng cắt giảm một nửa hạn mức người tị nạn vào Mỹ trong năm 2017 xuống còn 50.000 người, so với 110.000 người thời cựu Tổng thống Barack Obama. Tổng thống Trump cũng quyết định sẽ ưu tiên người theo đạo Thiên chúa và một số cộng đồng tôn giáo thiểu số hơn so với người theo đạo Hồi trong quá trình nhập cư vào Mỹ. Không chỉ vậy với những trường hợp công dân xin nhập cảnh vào nước Mỹ sẽ phải sàng lọc kỹ càng hơn.

Đây được xem là một hành động nằm trong chiến dịch “American first” của Trump và đây cũng là cách để Tân Tổng thống giữ lời hứa đảm bảo cho người dân Mỹ một đất nước an toàn. Tuy nhiên, sắc lệnh vừa ban ra ông Trump đã gặp phải các cuộc biểu tình phản đối ở khắp nơi.


Với nhiều người Hồi giáo thì đây được xem là một sắc lệnh khủng khiếp.


Nhiều người phụ nữ Hồi giáo đã đi biểu tình…


Có người thì lặng lẽ …


Có những người lại quyết liệt như thế này. Họ mang một thông điệp rằng: “Chúng tôi là con người”.


Trẻ em cũng vào cuộc để mong muốn một nước Mỹ “tử tế trở lại”.


“Hãy để gia đình chúng tôi ở đây” là điều những người phụ nữ này mong muốn.


Tất cả đều mong muốn một nước Mỹ tự do như trước đây thay vì những lệnh cấm, những bức tường ngăn cách.


Biểu tượng Nữ thần tự do rơi nước mắt được dùng nhiều trong những cuộc biểu tình.