Pháp: Hoang mang làn sóng biểu tình biến thành bạo động

Pháp: Hoang mang làn sóng biểu tình biến thành bạo động
Click image for larger version Name:   34.jpg Views:   0 Size: 11.3 KB ID: 998033
Trong suốt hai tuần qua, nhiều cuộc biểu tình nổ ra ở khắp nơi. Điều đáng nói là các vụ biểu tình thường biến thành bạo động gây hoang mang dư luận. Vì sao mà làn sóng biểu tình lại lan ra khắp nước Pháp như vậy?

Thủ đô Paris và nhiều thành phố lớn của Pháp trong nhiều ngày qua đã chứng kiến các cuộc biểu tình kéo dài. Thậm chí, biểu tình đã biến thành bạo động. Làn sóng bạo lực này xuất phát từ việc một thanh niên da màu đã cáo buộc cảnh sát Pháp vì tội hành hung và xâm hại mình. Vụ việc này đã nhanh chóng thổi bùng sự giận dữ của cộng đồng dân cư da màu và thiểu số sinh sống ở ngoại ô thủ đô Paris.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã lên tiếng trấn an dân chúng, kêu gọi sự hòa giải giữa người dân và lực lượng cảnh sát. Tuy nhiên, động thái này của ông không thể xoa dịu cơn thịnh nộ của những người dân Pháp.

Lý giải về tình trạng lượt xem tăng vọt, nhà báo Hồng Quang – phóng viên thường trú Đài THVN tại khu vực châu Âu – cho biết ngồi nổ của các cuộc biểu tình là 4 do cảnh sát Pháp đối xử thô bạo với một thanh niên da màu. “Ngoại ô Paris từ lâu đã có nhiều vấn đề, tỷ lệ thất nghiệp và tội phạm cao hơn mức trung bình”, anh chia sẻ.

VietBF © sưu tập