200.000 dân phải sơ tán khẩn vì đập cao nhất Mỹ hư hỏng sắp vỡ

200.000 dân phải sơ tán khẩn vì đập cao nhất Mỹ hư hỏng sắp vỡ
Click image for larger version Name:   MY (1).JPG Views:   0 Size: 37.8 KB ID: 996889
Vietbf.com – Trong tình hình con đập Oroville cao nhất nước Mỹ bị hư hỏng, lại có nguy cơ sập bất kỳ lúc nào, khiến giới chức California đã khẩn cấp thực hiện các biện pháp để ngăn chặn thảm họa này, cho nên phải di dời 200.000 dân California sơ tán khẩn vì con đập có thể sập trong vài giờ tới.


Nước chảy qua một đập tràn khẩn cấp của đập Oroville tại Oroville, California hôm 10-2 (giờ địa phương) – Ảnh: AP

Đập Oroville nằm cách thành phố San Francisco khoảng 240 km về phía đông bắc. Trong thông báo vào lúc 16g30 ngày 12-2 giờ địa phương (7g30 sáng 13-2 giờ VN), Sở tài nguyên nước California (DWR) dự báo đập nước này sẽ bị sập trong vài giờ tới.

Theo Reuters, cảnh sát trưởng quận Butte đã ra thông báo khẩn: ‘Đã phát lệnh ngay lập tức sơ tán khu vực thấp của đập Oroville và các khu vực hạ nguồn’, đồng thời nhắc lại ba lần rằng ‘Đây không phải là cuộc diễn tập’.

Văn phòng cảnh sát trưởng quận Butte cũng yêu cầu người dân Oroville, một thị trấn 16.000 người, và các nơi khác nên làm theo chỉ dẫn từ nhà chức trách địa phương để đảm bảo an toàn, theo Washington Times.

Trong khi đó Văn phòng dịch vụ khẩn cấp quận Butte cũng lên Facebook yêu cầu mọi người không đi về phía bắc đập Oroville và giục người dân sơ tán đến nơi an toàn cũng như giúp đỡ người già cả.

Tin cho biết mưa lớn và tuyết trút xuống California mùa đông này đã dẫn đến hồ chứa của đập Oroville bị tràn. Hôm 10-2 (giờ địa phương), nhà chức trách đã cho xả bớt nước sau khi nhiều mảng bêtông từ đập tràn được phát hiện dưới kênh.

Sang hôm sau, nước bắt đầu chảy qua đập tràn khẩn cấp của con đập sau khi mưa lớn làm hư hại đập tràn chính.


Cảnh sát chỉ đường cho người dân đi sơ tán – Ảnh: Paul Kitagaki Jr.


Một phụ nữ không giấu được lo lắng khi đi sơ tán – Ảnh: AP


Nước cuồn cuộn chảy từ đập tràn phụ của đập Oriville làm sạt lở các sườn đồi bên cạnh – Ảnh: AP


Nhân viên Bộ Tài nguyên Mỹ ghi nhận hình ảnh nước tràn qua đập – Ảnh: AP


Lỗ thủng ở đập tràn phụ của đập Oriville – Ảnh: heavy.com

Theo CNN, gần 200.000 người ở gần con đập đã được yêu cầu sơ tán, trong đó những người ở Downtown Oroville, Thermalito, và Palermo thuộc diện bắt buộc sơ tán.

Đến đầu giờ chiều nay, đài địa phương KRCRTV dẫn nguồn tin Sở Tài nguyên nước cho biết lệnh sơ tán bắt buộc hiện đang mở rộng sang quận Sutter.

ABC News đưa tin sau khi có lệnh sơ tán, hàng trăm chiếc ô tô nối đuôi nhau tháo chạy gây kẹt xe ở khu vực. Trong khi đó nhiều người dân tỏ ra giận dữ vì không hiểu chuyện gì xảy ra.

‘Cảnh sát đến và yêu cầu chúng tôi sơ tán’, cô Kaysi Levias nói khi đang cùng chồng, Greg Levias, dừng tại một trạm xăng.

‘Họ cảnh báo người dân rằng đập tràn có thể sập trong vòng một giờ. Tôi bị sốc’, Greg Levias nói. ‘Thật điên rồ. Họ không có thêm cảnh báo nào cho chúng tôi’.

‘Chúng tôi chưa từng trải qua điều này trước đây. Chúng tôi có hai con trai và một con chó. Tất cả những gì chúng tôi có thể nhét vào thùng xe là quần áo và chăn màn’, Kaysi nói tiếp.

Hiện tại, nhiều trung tâm sơ tán đã được dựng lên tại các bãi đất trống ở Chico, nằm cách Oroville 32km về phía tây bắc.