Phản đối chính quyền Mỹ, hàng vạn người Mễ xuống đường biểu tình chống Trump

Phản đối chính quyền Mỹ, hàng vạn người Mễ xuống đường biểu tình chống Trump
Click image for larger version Name:   161.jpg Views:  0 Size: 98.1 KB ID: 996559   Click image for larger version Name:   162.jpg Views:  0 Size: 146.7 KB ID:    996560   Click image for larger version Name:   163.jpg Views:  0 Size: 56.7 KB ID: 996561
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố xây bức tường Mỹ- Mexico và buộc chính quyền Mexico phải trả tiền khiến người dân của đất nước này phản đối kịch liệt. Những cuộc biểu tình liên tiếp nổ ra. Cho đến nay, nó lan rộng ra gần 20 thành phố của Mexico.

Hàng chục nghìn người dân tại Mexico ngày 12/2 đã xuống đường tham gia biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump, liên quan tới sắc lệnh xây bức tường tại biên giới giữa Mỹ và Mexico, cũng như cam kết của nhà lãnh đạo Mỹ bắt chính quyền Mexico phải chi trả chi phí cho bức tường này.

Người dân Mexico biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Người dân tại gần 20 thành phố tại Mexico đã tham gia biểu tình phản đối tân Tổng thống Mỹ Trump, đáp ứng lời kêu gọi của hàng chục trường đại học, các nghiệp đoàn và tổ chức dân sự.

Theo giới chức địa phương có khoảng 20.000 người tham gia biểu tình tại thủ đô Mexico City. Ngoài ra, hàng nghìn người cũng tham gia biểu tình tại các thành phố Guadalajara, Monterrey và Morelia, mặc dù một cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch trước tại thành phố biên giới Tijuana không diễn ra.

Hàng nghìn người dân Mexico biểu tình phản đối ông Trump tại thủ đô Mexico City, với khẩu hiệu “Hãy tự chi trả bức tường của bạn”. Ảnh: AP
Tại thủ đô Mexico City, đoàn người biểu tình đã mang theo nhiều biểu ngữ, như “Mexico phải được tôn trọng, thưa ông Trump”, đồng thời vẫy cao quốc kỳ Mexico. Đoàn người biểu tình đi dọc các tuyến phố chính của thủ đô. Hàng nghìn cảnh sát được huy động để đảm bảo an ninh.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Mexico rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ kể từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ ngày 20/1 vừa qua. Ngay từ khi tranh cử, ông Trump đã gọi những người nhập cư Mexico là “những kẻ tội phạm” và “những kẻ hiếp dâm”, khiến thổi búng làn sóng phẫn nộ tại nước láng giềng miền Nam của Mỹ này.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Mexico trở nên căng thẳng kể từ khi ông Trump nhậm chức.
Ảnh: CNN
Căng thẳng càng đẩy lên cao khi ông Trump cho ký sắc lệnh hành pháp xây dựng bức tường dọc biên giới để ngăn dòng người di cư bất hợp pháp. Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã hủy chuyến thăm tới Washington hồi cuối tháng 1 vừa qua, liên quan tới việc tân Tổng thống Mỹ lên tiếng yêu cầu Mexico chi trả chi phí xây dựng bức tường biên giới gây tranh cãi nói trên./.

nguon-vietbf