Thủ tướng Ý bác bỏ tin mời Putin tới dự hội nghị thượng đỉnh G7

Thủ Tướng Anh Theresa May (phải) thảo luận với Thủ Tướng Ý Paolo Gentiloni tại London ngày 9 Tháng Hai. (Hình: Toby Melville/AP)

LONDON, Anh (NV) – Tổng Thống Nga Vladimir Putin không được mời đến dự hội nghị thượng đỉnh năm nay của khối G7, theo lời Thủ Tướng Ý Paolo Gentiloni cho hay hôm Thứ Năm, 9 Tháng Hai, bác bỏ các tin đồn nói rằng sẽ có lời mời vào phút cuối.

“Tôi muốn xác nhận rõ ràng, chủ tịch luân lưu khối G7, hiện là Ý, không hề gửi bất cứ thư mời nào đến Putin để tham dự cuộc họp thượng đỉnh tại Taormina,” ông Gentiloni nói. Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay sẽ được tổ chức ở Sicily.

“Ngay lúc này, một lời mời cho phía Nga không có vẻ thực tế đối với tôi,” ông Gentiloni nói trong cuộc họp báo chung với Thủ Tướng Anh Theresa May ở London.

Tuy nhiên, ông Gentiloni cũng nhấn mạnh rằng việc tiếp tục duy trì cuộc đối thoại với Moscow là điều quan trọng.

Ông Putin không được mời tham dự các cuộc họp G7 từ năm 2015 sau khi xảy ra cuộc tấn công và sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga.

Thủ Tướng Ðức Angela Merkel khi đó nói rằng không thể mời Putin vì nhóm G7 gồm các quốc gia “coi trọng dân chủ và pháp quyền.” (V.Giang)

nguon:nguoivietonline