Bão tuyết rầm rộ kéo tới vùng Đông Bắc Mỹ

Bão tuyết rầm rộ kéo tới vùng Đông Bắc Mỹ

Bão tuyết đổ vào vùng Đông Bắc Mỹ sáng ngày 09 Tháng Hai gây nhiều tai nạn giao thông. (Hình: AP/Mel Evans)

BOSTON, Massachusetts (AP) – Một trận bão lớn rầm rộ kéo tới vùng Đông Bắc Mỹ hôm Thứ Năm 09 Tháng Hai, có khả năng trút xuống hơn 30.5 cm tuyết dọc theo khu vực đông đảo dân cư, kéo dài từ Philadelphia tới Boston, gây khó khăn cho việc di chuyển vào giờ cao điểm đi làm buổi sáng và đưa nhiệt độ quay lại mức giá lạnh chỉ một ngày sau khi lên tới từ 50 đến 60 độ F.

Người lái xe trên đường phải đương đầu với tuyết bay mù mịt và xa lộ trơn trượt. Các chuyên gia khí tượng nói rằng trận bão có thể là trận lớn nhất trong một số khu vực không có nhiều tuyết trong mùa Đông năm nay. Các trường học tại những thành phố như Albany, New York, Philadelphia, và Boston đều đóng cửa, rất nhiều tai nạn xe cộ xảy ra và hơn 3,000 chuyến bay bị hủy bỏ.

Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) tiên đoán rằng khu vực Boston và vùng Đông tiểu bang Maine có thể có từ 12 đến 18 inches tuyết (30.5 cm tới 45.7 cm), báo động tuyết bay mù mịt được đưa ra cho toàn vùng Long Island cho tới 6 giờ chiều. Thành phố New York có thể nhận từ 8 tới 12 inches tuyết và Philadelphia từ 4 đến 8 inches. Tình trạng tuyết dày đặc khiến không nhìn thấy đường xá di chuyển có thể diễn ra, với mức độ tuyết rơi có thể từ 2 đến 4 inches mỗi giờ ở lúc cao nhất.

Giới hữu trách cũng báo động có gió mạnh, lụt dọc theo bờ biển và tình trạng mất điện trong khu vực rộng lớn.

Tiểu bang Massachusetts khởi động bộ chỉ huy phòng chống thiên tai đặt trong một toà nhà ngầm ở Framingham, nơi Thống Đốc Charlie Baker kêu gọi dân chúng hãy ở trong nhà, không ra đường nếu không cần thiết, để các xe ủi tuyết và dọn đường làm việc.

Khu Đông Long Island có thể có tới 16 inches tuyết và bị mất điện. Giám đốc cảnh sát quận Suffolk County, ông Tim Sini, nói rằng tình trạng đường xá giao thông hiện rất tệ hại, phủ tuyết và trơn trượt.
Thị Trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio kêu gọi mọi người hãy ở trong nhà.

“Nếu quý vị cần phải ra đường, xin đừng dùng xe của mình,” ông de Blasio nói trên đài truyền hình NY1.

Văn phòng điều hành tình trạng khẩn cấp ở New Jersey cho hay có khoảng 50 tai nạn xảy ra vào lúc sáng và con số này dự trù sẽ còn tăng cao hơn.

 

Các văn phòng chính phủ tiểu bang ở New Jersey đều đóng cửa, cũng như toà án ở Massachusetts. Các văn phòng hành chánh ở các quận quanh thành phố Philadelphia cũng đóng cửa.

Trận bão tuyết kéo tới một ngày sau khi toàn vùng Đông Bắc có được thời tiết giống như mùa Xuân, với nhiệt độ lên tới 60 độ F ở một số nơi. (V.Giang)

nguon:nguoivietonline