Bạn có đang phí tiền vào các thiết bị theo dõi tập luyện không?

Bạn có đang phí tiền vào các thiết bị theo dõi tập luyện không?

Peter Dumbreck

Bản quyền hình ảnh Peter Dumbreck
Image caption Vận động viên đua xe đạp Peter Dumbreck sử dụng các thiết bị theo dõi tập luyện để nâng cao khả năng thi đấu

Các thiết bị theo dõi tập luyện đã giúp Peter Dumbreck vượt qua thành tích tốt nhất của mình trong ba ngày liên tiếp.

Tay đua xe đạp này sử dụng một máy tính cho xe đạp – Garmin 810 Edge, một máy đo nhịp tim và một đồng hồ điện.

Anh cho biết: “Đồng hồ điện được gắn ở tay quay bên trái, nối với Garmin và máy đo nhịp tim của tôi qua bluetooth”.

“Tôi có thể nhìn thấy năng lượng [tạo ra từ đôi chân của mình], được cập nhật ba giây một lần trên màn hình Garmin. Thông qua luyện tập và kinh nghiệm, tôi biết tôi có thể duy trì bao nhiêu công suất và trong vòng bao lâu,” anh cho biết.

Các thiết bị theo dõi đeo được và linh động được rõ ràng đang giúp các vận động viên nghiêm túc như Peter đạt tới ngưỡng giới hạn cao nhất của họ.

Vậy còn chúng ta thì sao? Chúng ta có biết bao nhiêu năng lương đang được đốt cháy, nhịp tim đang ở tốc độ nào và bao nhiêu bước chạy chúng ta cần thực hiện để tập luyện và ăn uống lành mạnh hơn?

Một cách ngắn gọn, những thiết bị này có hiệu quả không?

Động lực tập luyện

Ông Collette Johnson, trưởng bộ phận marketing của công ty tư vấn IT Plextek cho biết: “Các thiết bị này giúp chúng ta nhận thức được cách chúng ta đang đối xử với cơ thể mình và thậm chí còn giúp ta chuẩn đoán các bệnh như tiểu đường và béo phì.”

“Nhưng tôi thấy các chúng có thể có nhiều tác dụng hơn thế.”

Năm ngoái, trường đại học Pittsburgh đã kết luận về các thiết bị theo dõi tập luyện là “không có hiệu quả trong việc duy trì giảm cân”.

Khoa giáo dục thể chất của một trường đại học đã tiến hành một nghiên cứu khoa học trong vòng 2 năm với sự tham gia của 500 tình nguyện viên thừa cân. Tất cả đều được yêu cầu ăn kiêng và tham gia tập luyện nhiều hơn, nhưng chỉ một nửa trong số họ có sự trợ giúp của máy theo dõi.

Các thiết bị theo dõi có làm tăng hay giảm động lực tập luyện của chúng ta không?
Bản quyền hình ảnh Thinkstock
Image caption Các thiết bị theo dõi có làm tăng hay giảm động lực tập luyện của chúng ta không?

Nghiên cứu cho thấy nhóm đeo các thiết bị theo dõi giảm được 8lb (3.6kg), nhưng nhóm những người không đeo lại giảm 13lb (5.9kg).

“Thiết bị theo dõi là một thước đo đáng tin cậy nhưng chúng tôi không thể dựa hoàn toàn vào chúng,” Andrew Lane, giáo sư tâm lý học thể thao Đại học Wolverhampton nói.

“Chúng ta không thể mong đợi là chỉ mua một thiết bị và thế là xong – thiết bị này sẽ phải có trách nhiệm với chúng ta. Mọi người vẫn phải rời khỏi sofa và hoàn thành 10,000 bước chạy mỗi ngày.”

Giaó sư Lane tin rằng, nếu không sử dụng đúng cách, các thiết bị theo dõi này thậm chí đem lại tác dụng tâm lý tiêu cực.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu người tập thường xuyên không đạt được mục tiêu mà các thiết bị này thiết lập cho họ? Cuối cùng mọi người sẽ nản chí – chúng gây phản tác dụng.”

Những người cuồng tập luyện

Những nghi ngại trên không ngăn được – đúng hơn là vẫn chưa ngăn được – sự bùng nổ của thị trường các loại máy theo dõi tập luyện.

Nhà sản xuất Fitbit được báo cáo dẫn đầu thị trường năm 2015 với doanh thu 1,3 tỉ bảng. Trong khi đó hãng nghiên cứu CSS dự đoán toàn thị trường thu được 16 tỉ bảng vào năm 2020.

Và thực tế là, theo phân tích thị trường của IDC, do việc chậm tiêu thụ các loại đồng hồ thông minh, các nhà sản xuất phải thay đổi chiến lược, biến đồng hồ thành các thiết bị theo dõi tập luyện thể hình. Đây là dấu hiệu cho thấy hướng kinh doanh tiềm năng.

Nhưng vấn đề là các thiết bị này đã đủ chính xác hay đủ tinh xảo chưa?

“Cùng với việc cung cấp số liệu, các công ty cần hướng dẫn khách hàng cách hiểu các con số này. Họ cần có trách nhiệm với kết quả mà họ cung cấp,” giáo sư Lane nói.

Collette Johnson, plextek
Bản quyền hình ảnh Plextek
Image caption Collete Johnson của Plextek cho rằng các thiết bị theo dõi cần cung cấp các lời khuyên phù hợp

Và theo quan điểm của bà Johnson, các thiết bị này cần hiểu nhiều hơn về cá nhân người sử dụng.

“Chúng cần xác định được liệu Sharon ở Uxbridge có thật sự cần tập luyện hai tiếng một tuần hay không, việc này sẽ ảnh hưởng thế nào đến cơ thể, đến các khớp xương của cô ấy, hay cô ấy có nguy cơ bị loãng xương không.”

Nói chuyện với phóng viên BBC, bà Johnson cho biết: các loại thiết bị theo dõi luyện tập quá chung chung, chuyên biệt hóa theo từng cá nhân sẽ có tác dụng hơn với người dùng.

Các ứng dụng, giống như Slimming Word, sẽ tốt hơn cho việc giảm cân lâu dài vì bạn có thể theo dõi được tiến trình giảm cân và cho bạn thêm động lực sau khi ghi lại các bài tập.

“Không có nghi ngờ gì nữa về sự bùng nổ ngành công nghiệp. Nhưng để có thể nhìn thấy tác dụng thật sự thì các thiết bị này không những chỉ cần cho ta biết kết quả mà các kết quả này phải chuyên biệt cho từng cá nhân và càng chính xác càng tốt.”

Sự ưu việt của gene

Vậy những cải tiến công nghệ nào làm cho các thiết bị theo dõi tập luyện ngày càng hấp dẫn?

Sau khi kiểm tra gene và phân thích gene bằng thuật toán, công ty di truyền và dinh dưỡng DNAFit đưa ra lời khuyên về cách thức tập luyện và chế độ ăn uống phù hợp.

Bạn lấy một ít nước bọt của mình vào gạc và gửi đến phòng thí nghiệm cua công ty. Sau 10 ngày, một báo cáo sẽ cho biết các bài tập mà cơ thể bạn đáp ứng tốt nhất và các loại thực phẩm bạn nên ăn. Công ty này cho biết nền tảng công nghệ của họ đã được hội đồng chuyên gia kiểm nghiệm và đã được thử nghiệm lâm sàng.

Andrew Steele, Trưởng phòng sản phẩm của DNAFit hướng dẫn cách lấy nước bọt để kiểm tra DNA
Bản quyền hình ảnh DNAFit
Image caption Andrew Steele, Trưởng phòng sản phẩm của DNAFit hướng dẫn cách lấy nước bọt để kiểm tra DNA

Các công ty khác như FitnessGenes, Genetrainer và AnabolicGenes cũng áp dụng các phương pháp như vậy.

Jo Rooney, 35 tuổi, một Phó Hiệu trưởng, được thử nghiệm để chữa các vấn đề của dạ dầy.

“Tôi có kết quả rất nhanh và nó cho tôi biết tôi thực sự không thể dung nạp lactose và nhạy cảm cao với gluten.”

“Việc này thay đổi triệt để chế độ ăn uống của tôi, và nhiều kế hoạch được lập ra, nhưng trong vòng một tuần tôi cảm thấy bớt nặng nề hơn, giảm cân và tôi không gặp vấn đề về dạ dày nữa.”

Máy quét cơ thể và công nghệ áp dụng vào quần áo thể thao cũng cung cấp cho chúng ta kết quả chi tiết hơn.

Ví dụ, Fit3D sử dụng máy quét toàn bộ cơ thể để tính toán tỉ lệ phần trăm mỡ, đánh giá tư thế và chấm điểm hình dạng.

Trong khi đó, vào năm ngoái, hãng Omsignal tung ra sản phẩm Ombra, một chiếc áo ngực thể thao thông minh để theo dõi nhịp tim, nhịp thở, khoảng cách giữa các bước và chia sẻ dữ liệu này với một ứng dụng trên điện thoại thông minh.

OMbra là một thiết bị để mặc và nó thật sự có thể mặc được
Bản quyền hình ảnh OMbra
Image caption OMbra là một thiết bị để mặc và nó thật sự có thể mặc được

Giáo sư Lane tin rằng chúng ta bắt đầu thấy các thiết bị sinh trắc học được tích hợp không chỉ vào quần áo và thiết bị đeo mà còn gắn trực tiếp vào cơ thể.

Ví dụ, công ty công nghệ Mỹ Chaotic Moon Studios – bây giờ gọi là Fjord – đã tạo ra một mẫu hình xăm cơ thể đầu tiên- một màn hình da kết nối với điện thoại thông minh của bạn để theo dõi nhịp tim , huyết áp và thậm chí theo dõi chuyển động thông qua GPS.

Bây giờ những gì chúng ta cần là sự quyết tâm.

Nguon BBC