TT Trump tuyên bố khi bị thẩm phán dừng lệnh cấm nhập cư

TT Trump tuyên bố khi bị thẩm phán dừng lệnh cấm nhập cư
Click image for larger version Name:   trump.png Views:    0 Size: 93.8 KB ID: 992567
Sắc lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Donald Trump đã bị một thẩm phán ở bang Washington tuyên bố ngừng thi hành trên toàn nước Mỹ.Ngay sau đó sắc lệnh của Tổng thống Trump tạm thời không có hiệu lực.Tuy nhiên ông Trump mới đây đưa ra một tuyên bố khi bị ngừng lệnh cấm….


Dòng tweet của ông Donald Trump sáng sớm ngày 4/2.

Trong đoạn đăng tải trên Twitter hôm 4/2, ông Trump mô tả James Robart, người ra phán quyết chặn đứng lệnh cấm, là một người “được gọi là thẩm phán” đã đưa ra quan điểm “nực cười”.

“Ý kiến của người được gọi là thẩm phán kia, về cơ bản đã đẩy lực lượng thực thi pháp luật ra ngoài đất nước, là nực cười và sẽ được lật lại”, ông viết.

Theo Reuters, vị thẩm phán không khẳng định sắc lệnh của Trump là vi hiến nhưng ra lệnh kiềm chế thực thi với lệnh cấm nhập cư, phạm vi áp dụng trên toàn quốc. Phán quyết này là thách thức lớn đối với chính quyền của Trump và Nhà Trắng dự kiến sẽ sớm phản kháng.

Ngày 28/1, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu tạm thời không nhận người tị nạn từ Syria trong 120 ngày đồng thời cấm nhập cảnh đối với công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Yemen và Syria trong 90 ngày.

Hai ngày sau, ông Ferguson đại diện chính quyền bang Washington đệ đơn kiện tuyên bố lệnh cấm nhập cư mà Tổng thống Trump áp đặt với công dân 7 quốc gia Hồi giáo là phi pháp và vi hiến.

“Hiến pháp đã chiến thắng trong ngày hôm nay. Không ai được đứng trên luật pháp, kể cả tổng thống”, Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson nói.

Vụ kiện chống sắc lệnh hành pháp của Trump do chính quyền bang Washington khởi xướng, sau đó chính quyền bang Minnesota cũng tham gia. Thẩm phán James Robart tại Seattle tuyên bố các bang có cơ sở pháp lý để khởi kiện.