Triều Tiên cách chức giám đốc cơ quan tình báo

Triều Tiên cách chức giám đốc cơ quan tình báo
Click image for larger version Name:   1486179105-148617825420311-1.jpg Views: 0 Size: 51.8 KB ID: 992532
Triều Tiên vừa gây sốc khi đã cách chức giám đốc cơ quan tình báo. Ông là người có địa vị cao nhất mà Kim Jong Un đã cách chức. Thông tin này được các kênh truyền thông của Hàn Quốc đăng tải.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc khẳng định Kim Won-hong, giám đốc cơ quan tình báo Triều Tiên, một người rất thân tín với lãnh đạo Kim Jong-un, đã bị cách chức. Đây được xem là nhân vật cấp cao nhất bị sa thải dưới thời ông Kim Jong-un.

Theo hãng tin Hàn Quốc, ông Kim Won-hong bị sa thải từ giữa tháng 1 sau khi bị cáo buộc tham nhũng, lạm quyền và vi phạm nhân quyền. Hàn Quốc không cho biết liệu ông Kim Won-hong có bị ngồi tù hay phải trải qua đợt “huấn luyện tư tưởng”. Việc sa thải ông Kim Won-hong cũng được chính quyền Triều Tiên xác nhận.
Kể từ năm 2011 đến nay, ông Kim Jong-un đã sa thải một loạt nhân vật cấp cao trong bộ máy. Những người bị sa thải sẽ đối mặt các hình thức từ xử phạt, khiển trách tới xử tử.

Hàn Quốc cho rằng số lượng quan chức cấp cao bị Triều Tiên thanh trừng sau 6 năm đã lên tới 100 người. Tháng 12.2013, ông Kim ra lệnh xử tử chú mình là Jang Song-thaek vì âm mưu đảo chính.
Năm ngoái, ông Kim cũng ra lệnh tử hình Ri Yong-jin, một quan chức cấp cao trong Bộ Giáo dục vì ngủ gật trong một cuộc họp quan trọng. Tình báo Hàn Quốc cũng cho rằng Huyn Yong-chol, một nhân vật quan trọng trong Bộ Quốc phòng Triều Tiên đã bị xử tử bằng súng máy.
Jeong Joon-hee, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, không tiết lộ chi tiết về việc sa thải Kim Won-hong nhưng nói rằng đây là một phần của việc thanh lọc những người lạm quyền.

Phát ngôn viên người Hàn Quốc này khẳng định ông Kim Won-hong đã gieo rắc khổ sở cho người dân Triều Tiên và nhận định việc sa thải ông sẽ khiến chính trường Triều Tiên thêm chao đảo.
“Có khả năng việc thanh lọc là một phần của kế hoạch củng cố quyền lực”, Jeaong nói. “Sự bất ổn trong chính quyền Triều Tiên đang tăng lên khi tầng lớp tinh hoa bất mãn và sự kiểm soát của chính phủ Bình Nhưỡng lên nhân dân đang yếu dần”.

nguon-vietbf