Những thực phẩm có lợi và gây hại cho giấc ngủ ít ai biết

Những thực phẩm có lợi và gây hại cho giấc ngủ ít ai biết
Click image for larger version Name:   shutterstock_293931026_SHIV.jpg Views:  0 Size: 98.9 KB ID: 992091
VBF-Giấc ngủ được coi 1 phần không thể thiếu của con người bởi qua giấc ngủ sức khỏe sẽ được hồi phục lại. Nhưng vì 1 lý do nào đó mà giấc ngủ của 1 số người bị ảnh hưởng thường là do thói quen ăn uống không đúng của họ. Để cái thiện được điểu này hãy xem bài viết sau để có thể lựa chọn món ăn phù hợp với bản thân.
* 4 thực phẩm nên ăn trước khi ngủ
Mật ong
Mật ong không chỉ có hương vị thơm ngon, mà còn chứa glucose giúp gửi thông điệp tới não để tắt orexin. Còn được gọi là hypocretin, orexin là hóa chất điều hòa hưng phấn, tỉnh táo, và khiến bạn thèm ăn. Chính vì vậy, khi uống mật ong, cơ thể sẽ tắt tín hiệu tỉnh táo để bạn có thể thư giãn cơ thể và đi vào giấc ngủ dễ hơn.
Bột yến mạch
Yến mạch là loại ngũ cốc giúp cơ thể sản xuất insulin, tăng lượng đường huyết tự nhiên, nhưng giàu melatonin – loại hoóc môn thúc đẩy giấc ngủ, theo Mayo Clinic.
Hạnh nhân
Hạnh nhân có chứa tryptophan và cũng chứa ma-giê giúp cơ bắp thư giãn, trong đó, cùng với tryptophan, giúp giảm chức năng cơ bắp và dây thần kinh trong khi ổn định nhịp tim, Margo nói. Đó là lý do vì sao ăn hạnh nhân trước khi đi ngủ giúp ta ngủ ngon.
Chuối
Chuối được xem là loại siêu thực phẩm tốt cho giấc ngủ vì chúng thúc đẩy hoóc môn serotonin và melatonin.

* 4 thực phẩm cần tránh trước khi ngủ
Rượu
Rượu thực sự ngăn cản bạn đi vào các giai đoạn sâu của giấc ngủ, dẫn đến sự mệt mỏi vào ngày hôm sau.
Thực phẩm chứa gia vị
Tùy thuộc vào cơ thể của mỗi người, nhưng nhìn chung ăn tối với thực phẩm cay có thể gây ra chứng khó tiêu. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy thành phần hoạt chất trong ớt – capsaicin có thể gây ra những thay đổi về nhiệt độ cơ thể do đó ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Thực phẩm béo
Khi chúng ta ăn các loại thực phẩm béo, dạ dày phải hoạt động khó khăn hơn để tiêu hóa chúng. Điều này sẽ tạo ra axit dạ dày có thể tràn vào thực quản, sau đó có thể dẫn đến chứng ợ nóng.
Pho mát
Pho mát cứng và thịt chế biến có chứa hàm lượng cao axit amin tyramine, khiến não giải phóng một chất hóa học làm cho chúng ta cảm thấy tỉnh táo.