Trùm dầu khí được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ

Trùm dầu khí được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ
Click image for larger version Name:   7.jpg Views:    0 Size: 16.0 KB ID: 991371
Thượng viện Mỹ ngày 1.2 đã xác nhận ông Rex Tillerson sẽ trở thành tân Ngoại trưởng Mỹ.

Với 56 phiếu thuận và 43 phiếu chống, ông Tillerson đã trở thành Ngoại trưởng Mỹ. Trước đây, ông Tillerson cũng từng làm ăn với nhiều quốc gia trên thế giới kể cả một số nước thù địch với Mỹ trở thành người thay thế Tổng thống đàm phán, thương lượng với toàn cầu về các vấn đề chiến tranh-hòa bình, biến đối khí hậu, và nhân quyền.

Nhiệm vụ đầu tiên của ông Tillerson là ‘hạ nhiệt’ Bộ Ngoại giao, với gần 1.000 nhà ngoại giao đã đồng ký tên vào thư bày tỏ bất đồng, phản đối sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump tạm thời đình chỉ chương trình tị nạn và cấm di dân từ 7 nước có đa số dân theo Hồi giáo tại Trung Đông và Châu Phi nhập cảnh Mỹ.

Cựu CEO của Exxon Mobil đã từng làm việc cho hãng ở Mỹ, Yemen và Nga. Ông có quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Điện Kremlin đã trao tặng người đàn ông gốc Texas Huân chương Hữu nghị năm 2013.

Ông Tillerson đã đạt nhiều hợp đồng nhiều tỉ đôla với tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga. Ông cũng là bạn của Igor Sechin, chủ tịch Rosneft. Ông này từng là phó thủ tướng của ông Putin và được gọi là người quyền lực số hai của Nga. Ông Tillerson đã phản đối lệnh trừng phạt của quốc tế với Nga vì sáp nhập Crưm.

VietBF © sưu tầm